Thực trạng và một số yếu tố liên quan đến văn hoá an toàn người bệnh tại Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre, năm 2017 - Nguyễn Hằng Nguyệt, Vân; Nguyễn Thị Thanh, Trúc; Vũ Thị Thanh, Mai (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2018)
Mục tiêu: An toàn người bệnh (ATNB) là nền tảng của việc chăm sóc sức khoẻ có chất lượng cao. Mục tiêu của nghiên cứu là mô tả thực trạng và xác định các yếu tố liên quan đến văn hoá ATNB (VHATNB) tại bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre năm 2017. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả có phân tích với hình thức phát vấn trên 389 nhân viên y tế (NVYT) của bệnh viện; sử dụng bộ câu hỏi khảo sát ý kiến về VHATNB của Cơ quan nghiên cứu chất lượng và chăm sóc sức khỏe Hoa Kỳ. Kết quả: tỉ lệ đáp ứng của từng yếu tố VHATNB dao động từ 34,7% đến 96,4% và tỉ lệ đáp ứng trung bình của 9 yếu tố khảo sát là 72,5%. NVYT đánh giá mức độ ATNB tại bệnh viện chiếm tỉ lệ cao với 72,2%. Tần suất ghi nhận, báo cáo các sai sót ở mức độ thường xuyên là 59,9% với tỉ lệ NVYT báo cáo sai sót trong 2 năm qua là 11,8%. Nghiên cứu cũng chỉ ra được mức độ ATNB do NVYT đánh giá có mối liên quan có ý nghĩa thống kê tới phần lớn các yếu tố về VHATNB (p<0,05). Khuyến nghị: Cam kết thực hiện VHATNB, đặc biệt là văn hóa “trao đổi cởi mở” và “bàn giao, chuyển tiếp người bệnh”. Xây dựng, cải tiến và thực hiện tốt các giải pháp về ATNB cho nhân viên, nhất là nhóm nhân viên hợp đồng.