Nghiện điện thoại thông minh và một số yếu tố liên quan ở sinh viên trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp năm 2017 - Lê Minh, Luận; Bùi Thị Tú, Quyên (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2018)
Mục tiêu: Mô tả sử dụng điện thoại, nghiện điện thoại thông minh (ĐTTM) và xác định mối liên quan giữa các yếu tố dân số học, thời gian sử dụng với nghiện ĐTTM ở sinh viên trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang có phân tích, kết hợp định tính, tại trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, từ tháng 01/2017 - 9/2017. Đối tượng là toàn bộ sinh viên chính quy Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp. Kết quả: Có 939 sinh viên tham gia nghiên cứu, tỷ lệ sinh viên sử dụng ĐTTM 93,1%, tỷ lệ sinh viên nghiện ĐTTM là 42,3%. Sinh viên nam có khả năng nghiện ĐTTM cao gấp 1,76 lần so với sinh viên nữ (OR: 1,76; KTC 95%: 1,26-2,45) và những sinh viên có thời gian sử dụng ĐTTM lâu hơn có nguy cơ nghiện ĐTTM cao gấp 1,86 lần so với những sinh viên có thời gian sử dụng ĐTTM ít hơn (OR: 1,86; KTC 95%: 1,22-2,84). Sử dụng mô hình phân tích hồi quy logistic đa biến, kết quả cho thấy chỉ có giới tính và thời gian bắt đầu sử dụng ĐTTM là hai yếu tố độc lập có liên quan đến nghiện ĐTTM (p<0,05). Kết luận: Tỷ lệ sinh viên nghiện ĐTTM là 42,3%. Giới tính và thời gian sử dụng ĐTTM là các yếu tố liên quan đến nghiện ĐTTM.