Nghiên cứu thực trạng chất lượng cuộc sống và một số yếu tố liên quan của người cao tuổi tại Thi xa An Nhơn, tỉnh Bình Đinh năm 2017 - Lại Thị Minh, Trà; Nguyễn Văn, Quang; Trần Quang, Đức (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2018)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả chất lượng cuộc sống (CLCS) và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến CLCS của người cao tuổi (NCT) tại thị xã An Nhơn tỉnh Bình Định năm 2017. Phương pháp nghiên cứu: Đối tượng nghiên cứu là NCT từ 60 tuổi trở lên. CLCS của NCT được đánh giá thông qua bộ công cụ WHOQOL-100 gồm 65 câu hỏi. Cuộc điều tra được thực hiện trên 334 NCT thuộc 5 xã, phường thuộc thị xã An Nhơn. Kết quả: Kết quả cho thấy điểm CLCS trung bình chung của NCT là 222,47/325 điểm, tương đương 6,9/10 điểm. Điểm CLCS khía cạnh môi trường sống đạt cao nhất với 7,6/10 điểm và thấp nhất là điểm khía cạnh kinh tế với 6,3/10 điểm. Tuổi càng cao điểm CLCS càng giảm, nhóm NCT là nam giới có điểm CLCS cao hơn nữ giới. Mô hình hồi quy đa biến cho thấy NCT trước đây có nghề làm ruộng có điểm CLCS thấp hơn so với NCT trước đây làm các nghề khác, NCT không mắc bệnh mãn tính nào có điểm CLCS cao hơn NCT có bệnh mãn tính. Kết luận: Tác giả đề xuất chính sách địa phương trong việc nâng cao CLCS NCT và chiến lược dài hạn trong vấn đề chăm lo cho người cao tuổi với mô hình chăm sóc tập trung.