Tình trạng thừa cân-béo phì và mối liên quan với thói quen ăn của trẻ mâm non 3-5 tuổi trên đia bàn thành phố Mỹ Tho năm 2018 - Trần Ngọc Ngân, Hà; Lê Thị Thu, Hà; Lê Quang, Trí (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2018)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện trên 397 trẻ từ 3-5 tuổi và 397 cha/mẹ trẻ tại 4 trường mầm non tại Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang trong thời gian từ tháng 01/2018 đến tháng 08/2018 với mục tiêu: Mô tả tình trạng thừa cân-béo phì (TC-BP) và xác định các yếu tố liên quan đến tình trạng TC-BP ở trẻ mầm non từ 3-5 tuổi tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang năm 2018. Phương pháp: Nghiên cứu với thiết kế cắt ngang, sử dụng bộ câu hỏi điều tra, cân đo nhân trắc, phần mềm WHO Anthro và WHO AnthroPlus, SPSS 22.0 để nhập và phân tích số liệu. Kết quả: Tỉ lệ trẻ TC-BP ở trẻ từ 3-5 tuổi trên địa bàn nghiên cứu là 30 %. Tỉ lệ TC-BP của nam là 38,7% gấp 1,67 lần tỉ lệ TC-BP của nữ 23,2%. Tỉ lệ TC-BP tăng theo tuổi.Trẻ trai có tỉ lệ TC-BP cao hơn trẻ gái. Có mối liên quan giữa sở thích ăn đồ béo; ăn thức ăn nhanh với tình trạng TC- BP ở trẻ. Kết luận: Tỉ lệ TC-BP ở trẻ mầm non tại thành phố Mỹ Tho rất cao và tăng dần theo tuổi của trẻ, cần chú ý truyền thông thay đổi thói quen ăn uống không ăn đồ ăn béo và đồ ăn nhanh để phòng TC- BP ở trẻ.