Mối liên quan giữa thói quen ăn uống và suy dinh dưỡng gầy còm của học sinh tại một số trường trung học cơ sở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai năm 2018 - Nguyễn Thị Kim, Ngân; Nguyễn Thanh, Hà; Nguyễn Văn, Công (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2018)
Mục tiêu: Điều tra cắt ngang trên 904 học sinh, nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng, phân tích mối liên quan giữa thói quen ăn uống và tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) gầy còm của học sinh tại 04 trường trung học cơ sở (THCS) thành phố Pleiku năm 2018. Phương pháp: Học sinh được đo chiều cao, cân nặng và phỏng vấn theo bộ câu hỏi soạn sẵn. Đánh giá tình trạng dinh dưỡng, SDD thể gầy còm được đánh giá dựa vào Z-core chỉ số khối theo tuổi BMI/T< -2SD (gầy còm) theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dựa vào quần thể tham khảo WHO 2007. Kết quả: có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa tình trạng SDD thể gầy còm của học sinh với số bữa ăn chính, thói quen ăn sáng, ăn bữa phụ trong ngày (p< 0,05), OR lần lượt là (3,0; 2,9; 1,7). Các đặc điểm gồm tần suất tiêu thụ các thực phẩm tôm, tép, cua; sữa có liên quan với SDD thể gầy còm của học sinh. Kết luận: Thói quen, chế độ ăn không hợp lý có liên quan đến tình trạng SDD gầy còm ở học sinh THCS thành phố Pleiku.