Đặc điểm dinh dưỡng của học sinh 2 trường tiểu học tại Hà Nội năm 2017 - Lê Thị Thu, Hà; Nguyễn Thị, Nhung; Nguyễn Thanh, Hà; Đỗ Thị Hạnh, Trang; Đỗ Thị Thu, Hà (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2018)
TÓM TẮT Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện trên 1695 học sinh lớp 3-5 của 2 trường tiểu học thuộc khu vực nội thành Hà Nội trong thời gian từ tháng 10/2017 đến tháng 12 năm 2017 với mục tiêu phân tích đặc điểm dinh dưỡng của học sinh tiểu học năm 2017. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả. Kết quả: cân nặng trung bình của học sinh là 33,8 ± 8,5kg và chiều cao trung bình là 134,7 ± 7,7cm, có sự khác biệt về cân nặng trung bình của học sinh nam và học sinh nữ 2 trường. Tỷ lệ thừa cân- béo phì của học sinh ở mức cao (47,9%) trong đó trường Lý Thái Tổ có tỷ lệ học sinh thừa cân- béo phì là 49% (26,6% thừa cân; 22,4% béo phì) và trường Mai Dịch là 47,3% (28% thừa cân; 19,3% béo phì). Kết luận: Cân nặng trung bình của học sinh 2 trường đều cao hơn so với mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam tuy nhiên chiều cao trung bình lại thấp hơn so với chuẩn tăng trưởng của người Việt Nam. Tỷ lệ thừa cân béo phì cao và tăng dần theo tuổi. Học sinh nam có tỷ lệ có tỷ lệ thừa cân- béo phì cao hơn học sinh nữ.