Thực trạng tai nạn thương tích do chó cắn ở trẻ dưới 16 tuổi sống tại thành phố Cao Bằng giai đoạn 2016-2018 - Hà Thị Như, Quỳnh; Phạm Thị Nhã, Trúc (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2019)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm tai nạn thương tích do chó cắn ở trẻ em dưới 16 tuổi đến tiêm phòng dại tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng 2016-2018. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ tháng 11/2018 đến tháng 9/2019 dựa trên số liệu thứ cấp của 1.214 trẻ dưới 16 tuổi đến tiêm phòng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng giai đoạn từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 12 năm 2018. Kết quả: Nhóm tuổi nguy cơ cao là 1-5 tuổi và 6 – 10 tuổi (40,9% và 39,3%), tỷ lệ bị tổn thương mức độ II chiếm 78,9%, độ III chiếm 21,1%; tỷ lệ bị cắn ở chân là cao nhất (42,3%), tiếp đến vị trí vết thương ở tay (28,0%), vùng đầu, mặt, cổ (22,4%), vùng thân (12,4%), và vùng khác (1,5%); có 12,1% trẻ không được xử trí vết thương tại chỗ, 4% số trẻ đến các cơ sở y tế để tiến hành tiêm dự phòng sau ngày thứ 10 trở đi, 77,9% trẻ được tiêm vắc xin. Kết luận: nghiên cứu cho thấy sự cần thiết phải triển khai các chương trình truyền thông về phòng chống bệnh dại ở nhà trường và cộng đồng về nhóm tuổi có nguy cơ cao là từ 1 – 10 tuổi; nâng cao kiến thức cho người dân về cách xử lý vết thương ngay và tầm quan trọng của tiêm phòng vắc xin trong vòng 10 ngày sau khi bị cắn.