Thực trạng sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân điều trị ARV tại phòng khám ngoại trú, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh năm 2018 - Dương Thị, Xuân; Nguyễn Quỳnh, Anh (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2019)
Mục tiêu và phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện trên 215 bệnh nhân HIV/AIDS tại phòng khám ngoại trú, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh trong thời gian từ tháng 01/2018 đến tháng 6 năm 2018 với mục tiêu mô tả thực trạng sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân đang điều trị ARV tại phòng khám ngoại trú, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh năm 2018 và các yếu tố liên quan. Nghiên cứu sử dụng thiết kế cắt ngang. Kết quả nghiên cứu cho thấy: 86% bệnh nhân khi bị ốm trong 6 tháng trước điều tra, có 7,0% không sử dụng gì, 33,0% tự mua thuốc điều trị, 23,4% đến bệnh viện đa khoa tỉnh, 9,2% tới bệnh viện chuyên khoa, 7,0% mời thầy lang tới nhà. 92,9% bệnh nhân khi ốm có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng chỉ có 56,10% bệnh nhân thanh toán qua BHYT khi sử dụng dịch vụ. Giới tính, bệnh mãn tính, bỏ điều trị ARV, thái độ nhiệt tình của cán bộ y tế và chất lượng dịch vụ tốt có liên quan đến việc sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân điều trị ARV (p<0,05). Kết luận: Việc xây dựng cơ chế phối hợp giữa các khoa phòng, cơ sở y tế liên quan trong việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân HIV/AIDS là rất cần thiết. Đồng thời triển khai tập huấn cho cán bộ y tế về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại cơ sở y tế, triển khai chăm sóc điều trị HIV/AIDS theo gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở tại các trung tâm y tế tuyến huyện.