Thực trạng nhiễm khuẩn đường sinh dục dưới ở phụ nữ 18-49 tuổi có chồng, tại xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long và một số yếu tố liên quan năm 2018 - Nguyễn Thị Ngọc, Bích; Đoàn Thị Thùy, Dương; EVanslương David Vinh, Quang (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2019)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng mắc bệnh và xác định một số yếu tố liên quan đến thực trạng mắc bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục dưới (NKĐSDD) ở phụ nữ 18-49 tuổi có chồng, tại xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long năm 2018. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang, 420 phụ nữ 18-49 tuổi có chồng được chọn vào mẫu theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên. Đối tượng nghiên cứu được khám phụ khoa và phỏng vấn tại Trạm Y tế xã Đồng Phú. Kết quả: Có 43,6% phụ nữ đang bị NKĐSDD, trong đó viêm âm đạo do tạp trùng chiếm tỷ lệ cao nhất là 36,2%; viêm âm đạo do nấm chiếm tỷ lệ 9,3%; viêm âm đạo do Trichomonas vaginalis chiếm tỷ lệ 1%. Một số yếu tố liên quan đến NKĐSDD được tìm thấy trong nghiên cứu bao gồm nghề nghiệp, tiền sử phá thai, tuân thủ điều trị nhiễm khuẩn đường sinh sản. Kết luận: Tỷ lệ nhiễm khuẩn đường sinh dục cao với tác nhân gây NKĐSDD cao nhất là tạp khuẩn. Cần tăng cường công tác tư vấn, truyền thông thay đổi hành vi, đặc biệt cho các đối tượng làm vườn, chài lưới, nội trợ; tăng cường truyền thông về tuân thủ điều trị, quản lý tốt các dịch vụ phá thai.