Phản ứng bất lợi của thuốc điều trị lao phác đồ 1 trên các bệnh nhân lao điều trị tại trung tâm y tế thành phố Châu Đốc, An Giang năm 2017-2018 - Phạm Thị Thùy, Linh; Bùi Thị Tú, Quyên (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2019)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả diễn tiến lâm sàng, và phản ứng bất lợi của thuốc điều trị lao phác đồ 1 trên các bệnh nhân lao quản lý điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Châu Đốc tỉnh An Giang năm 2017- 2018 và một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu dọc, có 122 bệnh nhân lao quản ý điều trị tại 07 Trạm Y tế trên địa bàn thành phố Châu Đốc trong khoảng thời gian từ tháng 08 đến tháng 12 năm 2017 được đưa vào nghiên cứu. Bệnh nhân đã được khám, đánh giá tình trạng sức khoẻ ở giai đoạn bắt đầu vào điều trị và tiếp tục được theo dõi sức khỏe, diễn tiến điều trị trên lâm sàng cho đến khi kết thúc điều trị. Nghiên cứu sử dụng mô hình hồi qui tuyến tính đa biến để xem xét các yếu tố liên quan đến phản ứng bất lợi của thuốc điều trị lao. Kết quả: Sau 20 tuần điều trị chỉ có 4/122 bệnh nhân (3,5%) vẫn còn những triệu chứng bệnh. 48 biểu hiện ADR của thuốc lao trên lâm sàng xảy ra ở 46 bệnh nhân. Những bệnh nhân gày yếu, hoàn cảnh kinh tế nghèo, sử dụng rượu bia có nguy cơ xuất hiện các bất thường về sức khỏe trên lâm sàng cao hơn nhóm còn lại. Kết luận: cần kiểm tra sức khỏe toàn diện của bệnh nhân lao khi bắt đầu tham gia điều trị, tập trung khuyến cáo cho bệnh nhân các yếu tố có thể làm gia tăng các phản ứng bất lợi của thuốc như bệnh nhân gày, tình trạng uống rượu hay các bệnh nhân có tình trạng kinh tế nghèo.