Kiến thức, thực hành về tiêm an toàn của điều dưỡng, nữ hộ sinh tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước năm 2017 - Phạm Thị Hoàn, Sinh; Lê Bích, Ngọc (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2019)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả kiến thức, thực hành của điều dưỡng (ĐD), nữ hộ sinh (NHS) về tiêm an toàn (TAT) tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lộc Ninh, năm 2017. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang. Địa điểm và thời gian nghiên cứu: từ tháng 02 năm 2017 đến tháng 8 năm 2017 tại các khoa lâm sàng thuộc TTYT huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Đối tượng nghiên cứu là 56 ĐD, NHS trực tiếp thực hành tiêm tại các khoa lâm sàng, và quan sát 224 mũi tiêm. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ ĐD, NHS có kiến thức đạt về tiêm an toàn là 78,6%; những kiến thức có tỷ lệ đạt thấp đều là nội dung mới trong Hướng dẫn TAT: phương thức sát khuẩn da vùng tiêm bằng tăm bông (đạt 37,5%); chỉ định mang khẩu trang (đạt 63,4%); Tỷ lệ ĐD, NHS thực hành TAT đạt là 33,9%. Kết luận: Kiến thức của ĐD, NHS về tiêm an toàn khá cao, trong khi đó thực hành về TAT đạt khá thấp. TTYT cần kiểm tra, giám sát thực hành TAT và thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho ĐD, NHS, đặc biệt chú trọng đến các nội dung mới trong Hướng dẫn TAT.