Đánh giá kiến thức và thực hành phòng chống nhiễm khuẩn vết mổ của cán bộ y tế tại bệnh viện 19.8 năm 2017 - Nguyễn Hằng Nguyệt, Vân; Nguyễn Thái, Hưng; Nguyễn Thị Hoài, Thu (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2019)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức và thực hành về phòng chống nhiễm khuẩn vết mổ (NKVM) của các cán bộ y tế (CBYT), đồng thời xác định các mối liên quan đến kiến thức và thực hành phòng chống NKVM. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang sử dụng bảng hỏi phỏng vấn 197 CBYT tại 10 khoa ngoại của bệnh viện 19.8. Kết quả: 27,4% CBYT tham gia nghiên cứu đạt mức kiến thức về phòng chống NKVM trên trung bình, tuy nhiên có 52,8% CBYT đạt mức kiến thức chăm sóc trước phẫu thuật trên trung bình trong khi 90,4% không đạt mức kiến thức chăm sóc sau phẫu thuật trên trung bình. Tỷ lệ bác sĩ có kiến thức đạt cao hơn điều dưỡng (OR=1,53, p = 0,19). Về thực hành, 100% bác sĩ và 74,2% điều dưỡng có thực hành đạt. Tuy nhiên, không có mối liên quan giữa kiến thức và thực hành phòng chống NKVM của điều dưỡng (p>0,05). Kết luận: Đề xuất một số biện pháp góp phần nâng cao năng lực của CBYT và cải thiện hiệu quả trong chăm sóc phòng ngừa NKVM cho bệnh nhân.