Thực trạng sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh của người nhiễm HIV/AIDS tại Thành phố Sa Đéc - Tỉnh Đồng Tháp năm 2019 - Nguyễn Thu, Hà; Huỳnh Thị Ngọc, Điệp; Nguyễn Khánh, Phương (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2020)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và các yếu tố liên quan đến việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh của người nhiễm HIV/AIDS tại thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp năm 2019. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, kết hợp định lượng và định tính trên toàn bộ 210 người nhiễm HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế thuộc phường 1, 2 và 3 của thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2019. Kết quả: 125 người nhiễm HIV/AIDS (59,5%) sử dụng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trong 12 tháng qua. Trong đó, 5/125 người nhiễm HIV/AIDS sử dụng bảo hiểm y tế cho khám, điều trị ARV. Lý do chính lý giải cho việc không sử dụng bảo hiểm y tế là tâm lý sợ bị kì thị (83,5%). Nghiên cứu chỉ ra nhiều yếu tố cá nhân, đồng đẳng viên/gia đình và truyền thông về BHYT có liên quan đến tỷ lệ sử dụng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh trong 12 tháng qua. Kết luận: Ngành y tế và cơ quan bảo hiểm y tế tỉnh Đồng Tháp cần có kế hoạch chuẩn bị cho giai đoạn tới khi Quỹ toàn cầu không còn tài trợ kinh phí cho hoạt động khám, điều trị ARV cũng như tăng cường truyền thông cải thiện kiến thức, giảm tâm lý tự kì thị của người nhiễm HIV/AIDS khi sử dụng bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh.