Động lực làm việc của điều dưỡng và một số yếu tố ảnh hưởng tại Bệnh viện Truyền máu huyết học, Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 - Dương Ngọc Phương, Trang; Bùi Thị Mỹ, Anh; Nguyễn Đức, Thành (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2020)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện với 2 mục tiêu mô tả động lực làm việc (ĐLLV) của điều dưỡng viên (ĐDV) và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng tại bệnh viện Truyền máu Huyết học, thành phố Hồ Chí Minh năm 2020. Phương Pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích, kết hợp nghiên cứu định lượng và định tính, ĐLLV của ĐDV được đánh giá dựa trên 3 khía cạnh với 10 tiểu mục. Nghiên cứu định lượng được thực hiện trên 104 ĐDV, nghiên cứu định tính tiến hành phỏng vấn sâu (PVS) và thảo luận nhóm (TLN) đại diện ban giám đốc, phòng TCCB, phòng điều dưỡng và các ĐDV, trong thời gian từ tháng 4 – tháng 8/2020. Kết quả: Kết quả cho thấy 72,1% ĐDV tại bệnh viện có ĐLLV. Điểm trung bình ĐLLV đạt mức 3,9/5. Khía cạnh về sự tận tâm, tỷ lệ ĐDV có ĐLLV cao nhất (93,3%). Ở vị trí thứ hai là khía cạnh về hài lòng với công việc có 80,8% ĐDV có ĐLLV. Khía cạnh về cam kết với bệnh viện có tỷ lệ ĐDV có ĐLLV thấp nhất với 73,1%. Một số yếu tố như tuổi, tình trạng hôn nhân, thâm niên công tác, có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với ĐLLV chung (p <0,05). Kết luận: Thu nhập và chế độ đãi ngộ khác, điều kiện làm việc, đào tạo và phát triển có ảnh hưởng tích cực đến ĐLLV của ĐDV tại bệnh viện. Các yếu tố thuộc về phân công công việc, đánh giá thực hiện công việc có ảnh hưởng tiêu cực đến ĐLLV của ĐDV.