Kiến thức, thực hành bán thuốc kháng sinh của người bán hàng tại cơ sở bán thuốc tư nhân và một số yếu tố ảnh hưởng tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long - Trần Hồng, Huân; Châu Chiêu, Hòa; Lê Thanh, Thảo; Hứa Thanh, Thủy (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2020)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thực hành của người bán thuốc (NBT) về bán thuốc kháng sinh (KS) và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến thực hành bán thuốc KS của NBT. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả, kết hợp nghiên cứu định lượng (phỏng vấn 80 NBT của 63 cơ sở bán thuốc tư nhân) và định tính (phỏng vấn sâu 06 NBT và 02 cán bộ quản lý). Kết quả: 67,5% NBT có kiến thức cơ bản về KS và bán KS. NBT còn thiếu kiến thức về các nội dung: hậu quả của bán kháng sinh không đơn (KSKĐ) và thời hạn của đơn thuốc. Chỉ có 5% NBT thực hành đúng bán thuốc KS. Tỷ lệ NBT bán KSKĐ là 93,7%. Một số yếu tố ảnh hưởng tới hành vi bán KSKĐ bao gồm: thói quen và kiến thức hạn chế của khách hàng; kiến thức không đầy đủ và sự chủ quan của NBT; lợi ích kinh tế và tính cạnh tranh của các cơ sở bán lẻ; công tác quản lý giám sát còn chưa sát sao và chế tài xử phạt còn nhẹ. Kết luận: Bán thuốc KSKĐ rất phổ biến tại các cơ sở bán lẻ thuốc. Kiến thức của NBT về quy định bán KS theo đơn và hậu quả của bán KSKĐ; kiến thức của người dân về sử dụng KS; các biện pháp kiểm tra giám sát và chế tài xử phạt đối với hành vi bán thuốc KSKĐ là những yếu tố ảnh hưởng cần được cải thiện để giảm thiểu thực trạng này.