Tuân thủ vệ sinh tay ngoại khoa của phẫu thuật viên chính tại Bệnh viện quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 - Nguyễn Thị, Hồng; Bùi Thị Tú, Quyên (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ quy trình vệ sinh tay ngoại khoa của phẫu thuật viên chính bệnh viện quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh năm 2020. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, thiết kế nghiên cứu định lượng, thực hiện quan sát qua camera trích xuất vào cuối mỗi ngày, bộ công cụ đánh giá là bảng kiểm thiết kế trên google form với nội dung được xây dựng dựa vào Quyết định 3916/2017/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 28/08/2017. Tiến hành quan sát 144 lượt vệ sinh tay ngoại khoa của 72 phẫu thuật viên chính. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ chung quy trình vệ sinh tay ngoại khoa theo Quyết định 3916/2017/QĐ-BYT là 38,2%. Tỷ lệ tuân thủ về nội dung của từng bước theo cơ hội quan sát VSTNK là 48,6%, trong đó bước 1 tuân thủ 89,6%, bước 2 tuân thủ 80,6%, bước 3 tuân thủ 68,1%, bước 4 tuân thủ 93,1% và thao tác “Chà ngón tay cái”, “chà đầu ngón tay” có tỷ lệ tuân thủ thấp nhất. Tuân thủ tiêu chuẩn thời gian của các cơ hội quan sát vệ sinh tay ngoại khoa, trong đó: Tuân thủ 4 tiêu chuẩn thời gian 47,2% trong đó tuân thủ tiêu chuẩn “VSTNK từ 3 phút trở lên” có tỷ lệ cao nhất 82,6%, tiêu chuẩn “Rửa tay lần 2 với thời gian từ 1 phút 30 giây trở lên” có tỷ lệ tuân thủ thấp nhất 59%. Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay ngoại khoa bằng xà phòng khử khuẩn theo hướng dẫn ở Quyết định 3916/2017/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 28/08/2017 của Bệnh viện quận Thủ Đức là 38,2%.