Thực trạng và một số yếu tố ảnh hưởng đến tuân thủ quy trình chiếu tia plasma cho sản phụ sau sinh có vết thương của điều dưỡng, hộ sinh Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội năm 2020 - Lê Thị Kim, Ánh; Trần Thị Thùy, Linh (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng tới việc tuân thủ quy trình chiếu tia plasma cho sản phụ sau đẻ có vết thương của điều dưỡng, hộ sinh bệnh viện Phụ Sản Hà Nội năm 2020. Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng thiết kế mô tả cắt ngang, kết hợp song song phương pháp định lượng và định tính trên 158 lượt thực hiện quy trình qua quan sát bằng bảng kiểm xây dựng dựa theo bộ quy trình của BV và 14 cán bộ y tế tham gia phỏng vấn sâu và thảo luận nhóm. Kết quả: Kết quả cho thấy tỷ lệ lượt thực hiện đúng quy trình đối với các trường hợp đẻ thường có vết khâu tầng sinh môn và đẻ mổ lần lượt là 79,7% và 92,1%. Tuy nhiên không có lượt thực hiện nào thực hiện đầy đủ tất cả các thao tác. Một số yếu tố ảnh hưởng chưa tốt đến việc tuân thủ bao gồm kiến thức của nhân viên y tế chưa đúng, thái độ chủ quan, chưa đánh giá đúng mức tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và chuẩn xác quy trình; quá tải nhu cầu trong khi số lượng máy còn ít. Kết luận: Khuyến nghị bao gồm cập nhật kiến thức cho nhân viên y tế, duy trì chế tài hiện có của bệnh viện, rà soát, cải thiện hệ thống máy chiếu, xem xét bổ sung hoạt động thăm dò ý kiến người bệnh một cách thường quy.