Suy dinh dưỡng thấp còi và mối liên quan tới một số yếu tố nhân khẩu học và kinh tế của trẻ 6-24 tháng tuổi tại huyện Đak Glong, tỉnh Đắk Nông năm 2020 - Lê Thị Thu, Hà; Vũ Xuân, Tân; Lê Văn, Tuấn (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi và mối liên quan tới một số yếu tố nhân khẩu học và tình trạng kinh tế, nghiên cứu được thực hiện trên 432 trẻ từ 6-24 tháng tuổi và mẹ của trẻ tại các xã của huyện Đăk Glong năm 2020 trong thời gian từ tháng 2/2020 đến tháng 9 năm 2020. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả. Kết quả: Có 92 trẻ bị SDD thấp còi chiếm tỷ lệ 21,3%, trong đó trẻ dưới 12 tháng là 21,7% và trẻ trên 12 tháng là 21,2%. Trẻ có mắc bệnh từ lúc sinh tới nay nguy cơ SDD thấp còi cao gấp 1,7 lần (95% CI:1,03-2,88) so với trẻ không mắc bệnh. Những trẻ đã cai sữa trước 24 tháng có nguy cơ suy dinh dưỡng cao gấp 2,3 lần (95% CI: 1,324-4,127) so với trẻ còn bú mẹ. Kết luận: Tỷ lệ SDD thể thấp còi ở trẻ em 6-24 tháng tuổi tại huyện Đắk Glong là 21,3%; trong đó ở trẻ nam là 25,3%; trẻ nữ là 16,7%. Nghiên cứu đã tìm thấy một số yếu tố liên quan đến SDD thấp còi của trẻ là tiền sử mắc bệnh; tình trạng cai sữa.