Hành vi chế độ ăn lành mạnh và một số yếu tố liên quan trong nhóm vị thành niên tại Việt Nam năm 2019 - Bùi Thị Mỹ, Anh; Phạm Quỳnh, Anh; Nguyễn Thị Thanh, Hoa; Trần Thị Huyền, Trang; Trần Thị, Hoa (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả thực trạng hành vi chế độ ăn không lành mạnh và phân tích một số yếu tố liên quan với các hành vi này trong nhóm VTN tại thành phố Hà Nội năm 2019. Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng thiết kế nghiên cứu mô tả phân tích, tổng số 1770 VTN từ 16 đến 18 tuổi đang theo học tại 15 trường Trung học phổ thông tại 5 quận/huyện, thành phố Hà Nội được lựa chọn vào nghiên cứu trong thời gian từ tháng 7/2019 đến tháng 05/2020. Kết quả: Cho thấy hành vi chế độ ăn lành mạnh ở VTN cho thấy 1/2 VTN có chế độ dinh dưỡng hợp lý và lành mạnh trong đó thấp nhất phải kể đến là tỷ lệ VTN uống sữa ≥4 lần/ tuần chỉ đạt khoảng 1/4 và cũng chỉ 45% VTN có ăn sáng hàng ngày. Yếu tố giới tính và hút thuốc là các yếu tố có liên quan đến hành vi chế độ ăn lành mạnh trong nhóm VTN, cụ thể nữ VTN có nguy cơ thấp hơn so với nam VTN trong việc sử dụng đồ uống có ga thường xuyên (OR=0,46, CI 95%: 0,39-0,54). Việc hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ sử dụng đồ uống có ga thường xuyên (OR=1,64, CI 95%: 1,33-2,02). Kết luận và khuyến nghị: Để giúp cho VTN có chế độ ăn lành mạnh cần tăng cường hoạt động truyền thông, tư vấn cho học sinh thực hiện chế độ ăn hợp lý như ăn sáng hàng ngày, chế dộ ăn tăng cường rau xanh, giảm mặn và chất béo.