Thực trạng nhiễm HIV/AIDS và một số yếu tố liên quan ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới tại cộng đồng tỉnh Tiền Giang năm 2020 - Huỳnh Thị Tố, Trinh; Lã Ngọc, Quang; Nguyễn Thành, Chung (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Nghiên cứu thực hiện nhằm mô tả thực trạng nhiễm HIV/AIDS và một số yếu tố liên quan đến tỷ lệ nhiễm HIV trên nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp nghiên cứu định lượng dựa trên bảng hỏi thiết kế sẳn và kết quả xét nghiệm (XN) HIV nhanh trực tiếp tại cộng đồng, trên 170 nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) tại Tiền Giang. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV ở MSM là 20,6%. Một số yếu tố liên quan đến tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS là trình độ học vấn từ Trung học phổ thông (THPT) trở lên có khả năng nhiễm cao hơn 3,6 lần so với các đối tượng có trình độ Trung học cơ sở (THCS) trở xuống (OR= 3,64; CI=1,42-9,35) và nhận thức nguy cơ bản thân không nhiễm HIV của các đối tượng có khả năng nhiễm HIV cao hơn 6,49 lần so với các đối tượng nhận thức bản thân có khả năng nhiễm HIV (OR=6,49; CI=2,90-14,53). Kết luận và khuyến nghị: Cần đẩy mạnh truyền thông can thiệp trên nhóm MSM.