Thực trạng tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch cho trẻ dưới 1 tuổi và một số yếu tố ảnh hưởng tại phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, năm 2020 - Hồ Thị Ly, Lan; Phùng Thanh, Hùng (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Nghiên cứu thực hiện nhằm mục tiêu: Mô tả thực trạng tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch và Phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch ở trẻ dưới 1 tuổi tại phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, năm 2020. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp định lượng và định tính Kết quả: Kết quả cho thấy thực trạng tiêm chủng đầy đủ đạt 95%, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch chỉ đạt 43,1%, cao nhất là vắc xin phòng bệnh lao 96,3%; thấp nhất là lịch tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ vào lúc 4 tháng tuổi 43,1%. Nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa nghề nghiệp, trình độ học vấn, dân tộc với tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch trẻ dưới 1 tuổi (OR = 1.5-5, p<0,05). Kết luận và khuyến nghị: Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ TCĐĐ và đúng lịch trong địa bàn nghiên cứu là chưa nhận được sự quan tâm, phối hợp của các ban ngành địa phương trong chương trình tiêm chủng, ảnh hưởng của truyền thông khiến bà mẹ trì hoãn hoặc không dám cho con đi tiêm chủng.