Kiến thức, thái độ, thực hành về phòng chống đuối nước của học sinh trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Huyên, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội năm 2020 - Nguyễn Hoài, Linh; Trần Thị, Hồng (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ, thực hành về phòng chống đuối nước của học sinh trường THCS Nguyễn Văn Huyên, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội năm 2020. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, nghiên cứu định lượng. Nghiên cứu phát vấn 779 học sinh trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Huyên, Hoài Đức, Hà Nội từ tháng 10/2019 đến tháng 5/2020. Kết quả: Trong số 779 trẻ, điểm kiến thức trung bình đạt 28,02 điểm (ĐLC: 9,57). Trong đó, trẻ có số điểm cao nhất đạt 44 điểm và thấp nhất là 3 điểm. Phân tích thêm cho thấy: có đến 65,08% học sinh chưa có kiến thức tốt về phòng chống đuối nước. Về sơ cấp cứu khi gặp người đuối nước, chỉ có 33,5% trẻ trả lời biết khi được hỏi. Về đánh giá thái độ của trẻ đối với phòng chống đuối nước, có tới 10,9% học sinh chưa có thái độ tốt. Điểm trung bình thái độ của trẻ về phòng chống đuối nước là 3,09 điểm (ĐLC: 0,68). Tỷ lệ trẻ chưa biết bơi là 41,9%. Về chuột rút khi bơi lội, có đến 25,4% trẻ đã từng bị và trong số này vẫn có 16,5% trẻ vùng vẫy, giãy giụa để giảm cơn đau và 4,4% trẻ không biết cách xử lí. Kết luận: Nhà trường nên tổ chức các chương trình sinh hoạt ngoại khoa cho học sinh về phòng chống đuối nước. Gia đình nên cho trẻ tham gia các lớp học bơi, hạn chế để trẻ tham gia các hoạt động liên quan đến nước một mình.