Công tác chăm sóc người bệnh cân chăm sóc cấp I và một số yếu tố ảnh hưởng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn năm 2018 - Nguyễn Thị, Oanh; Dương Kim, Tuấn (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2018)
Mục tiêu: Mô tả công tác chăm sóc người bệnh (NB) cần chăm sóc cấp I của điều dưỡng viên (ĐDV) và mô tả một số yếu tố ảnh hưởng đến công tác chăm sóc NB cần chăm sóc cấp I tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn năm 2018.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang kết hợp định lượng và định tính từ tháng 3 đến tháng 6/2018, với cỡ mẫu là 130 NB chăm sóc cấp I đủ tiêu chuẩn tham gia nghiên cứu và lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa, phòng, điều dưỡng trưởng và ĐDV tham gia để tìm hiểu yếu tố ảnh hưởng.Kết quả: Tỷ lệ NB được ĐDV thực hiện hỗ trợ tâm lý, tinh thần đạt 85,38%; Theo dõi, đánh giá NB đạt 76,92%; Thực hiện hỗ trợ ăn uống đạt 63,08%; Tư vấn, hướng dẫn giáo dục sức khỏe đạt 54,62%; Hỗ trợ điều trị và phối hợp thực hiện y lệnh 44,62%; Hỗ trợ tập phục hồi chức năng sớm 48,46%; Hỗ trợ chăm sóc vệ sinh chỉ đạt 29,23%. Nghiên cứu định tính cho thấy một số yếu tố: khối lượng công việc ngoài giờ, ngày nghỉ; quy chế khen thưởng, xử phạt; công tác kiểm tra giám sát; đào tạo điều dưỡng; sự phối hợp với các đồng nghiệp có ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc NB cấp I của ĐDV.Kết luận: Công tác điều dưỡng thực hiện hỗ trợ tâm lý, tinh thần đạt tốt nhất là 85,38%; công tác hỗ trợ chăm sóc vệ sinh đạt thấp. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: khối lượng công việc ngoài giờ, ngày nghỉ; quy chế khen thưởng, xử phạt; công tác kiểm tra giám sát; đào tạo điều dưỡng; sự phối hợp với các đồng nghiệp có ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc NB cấp I của điều dưỡng.Khuyến nghị: Đối với phòng điều dưỡng: Cần tăng cường kiểm tra, giám sát chú trọng công tác vệ sinh, hỗ trợ điều trị, phục hồi chức năng; tổ chức đào tạo cho ĐDV bằng nhiều hình thức để nâng cao chất lượng chăm sóc NB. Đối với khoa lâm sàng: Cần nâng cao năng lực quản lý, kiểm tra, giám sát của điều dưỡng trưởng khoa, đảm bảo công tác chăm sóc đúng qui định, hiệu quả, chất lượng.
Keywords: chăm sóc người bệnh cấp I; Bệnh viện; Lạng Sơn.