Đánh giá việc tuân thủ một số quy định về hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn thành phố Yên Bái, năm 2017 - Đặng Thị Hồng, Khánh (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2018)
Lê Văn Lộc1, Hoàng Khánh Chi2*1 Sở Y tế Yên Bái2 Trường Đại học Y tế công cộngTÓM TẮTMục tiêu: Mô tả việc tuân thủ một số quy định pháp luật về hành nghề y tế tư nhân (HNYTTN) của các cơ sở HNYTTN trên địa bàn thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Nghiên cứu thực hiện tại thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2017. Đối tượng nghiên cứu (ĐTNC): Cơ sở HNYTTN, người chịu trách nhiệm chuyên môn HNYTTN của cơ sở HNYTTN trên địa bàn thành phố Yên Bái thuộc diện quản lý theo phân cấp tại thời điểm nghiên cứu.Kết quả: Tỷ lệ các cơ sở HNYTTN đạt các tiêu chuẩn quy định về HNYTTN khá cao (trên 90%). Tuy nhiên một số tiêu chuẩn còn chưa đạt như xử lý chất thải y tế (24,7%), phương tiện vận chuyển cấp cứu trong và ngoài cơ sở (55,8%), không đủ cơ số thuốc trong hộp thuốc chống sốc (28,6%) và tủ thuốc cấp cứu (55,8%).Kết luận: Các cơ quan quản lý nhà nước trung ương và địa phương cần ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn thực hiện các quy định về HNYTTN tới các cơ sở; đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương hơn nữa trong công tác kiểm tra phát hiện vi phạm đối với các cơ sở HNYTTN trên địa bàn quản lý.Từ khóa: Cơ sở hành nghề y tế tư nhân, thanh tra y tế, y tế địa phương.* Địa chỉ liên hệ: Hoàng Khánh ChiEmail: hkc@huph.edu.vnTrường Đại học Y tế công cộng
Keywords: Cơ sở hành nghề y tế tư nhân; thanh tra y tế; y tế địa phương