Thực hành chăm sóc dự phòng viêm phổi liên quan đến thở máy của điều dưỡng và yếu tố liên quan tại các khoa hồi sức, bệnh viện Nhi Trung ương - Đỗ Thị Hạnh, Trang (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2018)
Đỗ Thị Hạnh Trang1*, Tạ Anh Tuấn2, Trương Thị Kim Duyên21 Trường Đại học Y tế công cộng2 Bệnh viện Nhi Trung ương TÓM TẮTMục tiêu: Mô tả thực hành chăm sóc dự phòng viêm phổi liên quan đến thở máy (VPLQTM) và xác định mối liên quan giữa một số yếu tố nhân khẩu học, đặc điểm môi trường làm việc và mức độ đào tạo về chuyên môn với thực hành chăm sóc dự phòng VPLQTM của điều dưỡng viên (ĐDV) làm việc tại các khoa cấp cứu của bệnh viện Nhi Trung ương.Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng thiết kế cắt ngang. Số liệu được thu thập bằng phiếu phát vấn tự điền và bảng kiểm quan sát thực hành trên toàn bộ 161 ĐDV làm việc tại các khoa hồi sức của bệnh viện Nhi Trung ương.Kết quả: 62,1% điều dưỡng thực hành dự phòng VPLQTM đạt. Các yếu tố liên quan với thực hành dự phòng VPLQTM gồm trình độ chuyên môn, thâm niên công tác, nhóm khoa hồi sức đang làm việc, số bệnh nhân chăm sóc trung bình trong một ca làm việc, phối hợp với bác sĩ trong dự phòng VPLQTM và số lần được đào tạo về chăm sóc dự phòng VPLQTM.Kết luận và khuyến nghị: Bệnh viện cần tăng cường hơn nữa các biện pháp giúp cải thiện thực hành dự phòng VPLQTM của điều dưỡng, trong đó cần đặc biệt chú ý công tác đào tạo liên tục, nâng cao kiến thức chuyên môn, sử dụng nhân lực hiện quả nhằm giảm tải áp lực công việc và tăng cường sự phối hợp giữa điều dưỡng và bác sĩ trong chăm sóc đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.Từ khoá: thực hành, viêm phổi liên quan đến thở máy, điều dưỡng* Địa chỉ liên hệ: Đỗ Thị Hạnh TrangEmail: dtht@huph.edu.vn  Trường Đại học Y tế công cộng
Keywords: thực hành; viêm phổi liên quan đến thở máy; điều dưỡng