Đánh giá sự sẵn sàng triển khai thực hiện Thông tư 15/2015/TT-BYT của Bộ Y tế về bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV tại tỉnh Đắk Lắk, năm 2017 - Nguyễn Đức, Thành; Lê Đình, Vinh; Bùi Thị Mỹ, Anh; Chu Huyền, Xiêm (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2018)
TÓM TẮTMục tiêu: mô tả sự sẵn sàng và phân tích một số rào cản khi triển khai thực hiện Thông tư 15/2015/TT-BYT của Bộ Y tế về bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV tại tỉnh Đắk Lắk năm 2017.Thiết kế nghiên cứu cắt ngang kết hợp định lượng với định tính được tiến hành qua phỏng vấn 142 bệnh nhân đang điều trị ARV tại 03 Phòng khám ngoại trú (PKNT), 07 cuộc phỏng vấn sâu và 04 cuôc thảo luận nhóm tại tỉnh Đắk Lắk năm 2017.Kết quả: nhóm đối tượng quản lý, tổ chức thực hiện, cung cấp dịch vụ đã có những bước chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai thực hiện Thông tư 15/2015/TT-BYT của Bộ Y tế qua nhiều biện pháp về tăng tỉ lệ tham gia BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Ở nhóm này khó khăn lớn nhất là kiện toàn Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS sao cho có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực hành nghề để được ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với bảo hiểm xã hội. Với nhóm đối tượng hưởng lợi – người bệnh HIV/AIDS còn cần nhiều tác động để nâng tỉ lệ có BHYT từ 42,3% lên trên 70% như định hướng phấn đấu. Nhóm này cũng gặp nhiều rào cản khiến người bệnh không mua, sử dụng BHYT như không có kinh phí mua và thanh toán BHYT, kiến thức về BHYT còn hạn chế với 55% đối tượng nghiên cứu có kiến thức không đạt và rào cản lớn nhất vẫn là vấn đề kỳ thị, phân biệt đối xử với HIV/AIDS.Kết luận: để sẵn sàng triển khai Thông tư 15/2015/TT-BYT hiệu quả, cần tiến hành các biện pháp tuyên truyền về BHYT, vấn đề giảm kỳ thị và tăng cường các chính sách hỗ trợ người bệnh mua thẻ BHYT.Từ khoá: Bảo hiểm y tế, bệnh nhân HIV/AIDS.
Keywords: Bảo hiểm y tế; bệnh nhân HIV/AIDS