Thực trạng và các yếu tố liên quan đến sử dụng thuốc kháng sinh không kê đơn của người chăm sóc tại Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định năm 2018 - Vũ Hồng, Nhung; Nguyễn Hoàng, Long; Trần Quang, Đức (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2019)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và các yếu tố liên quan đến thực hành sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ tại năm 2018.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 410 người chăm sóc tại Bệnh viện Nhi tỉnh Nam Định. Sử dụng phương pháp chọn mẫu thuận tiện và bộ công cụ cấu trúc được xây dựng dựa trên các nghiên cứu cùng chủ đề để phỏng vấn.Kết quả: 62,2% đối tượng nghiên cứu đã từng tự ý sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ. Mô hình đa biến logistics cho thấy mối liên quan giữa thực hành và các yếu tố trình độ học vấn, số lượng con, bảo hiểm y tế, việc dễ dàng tiếp cận thuốc kháng sinh và nguồn thông tin từ cán bộ Y tế.Kết luận: Tỷ lệ cao người chăm sóc đã tự ý sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ mà không có kê đơn hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ. Do đó, cán bộ y tế cần dành thời gian hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh đúng cho người chăm sóc nhằm hạn chế tự ý sử dụng thuốc kháng sinh sau khi trẻ xuất viện.
Keywords: tự ý sử dụng thuốc kháng sinh; thuốc kháng sinh; trẻ em; người chăm sóc; Nam Định.