Thực trạng hút thuốc lá ở học sinh một số trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số yếu tố liên quan năm 2019 - Lê Tự, Hoàng; Vũ Trí, Đức (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2020)
Mục tiêu: Tỷ lệ hút thuốc cao ở vị thành niên (VTN) đã trở thành mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới và tại Việt Nam. Việc xác định các yếu tố liên quan tới hành vi hút thuốc ở VTN là đặc biệt quan trọng khi độ tuổi hút thuốc ngày càng trẻ hóa.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang phân tích được thực hiện ở học sinh trên 15 trường trung học phổ thông (THPT) tại 5 quận/huyện Hà Nội bằng bộ công cụ đo lường giám sát hành vi nguy cơ với sức khỏe vị thành niên (YRBSS).Kết quả: Kết quả cho thấy nam có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao hơn nữ (21,1% so với 7,1%), học sinh ở các trường giáo dục thường xuyên (GDTX) có tỷ lệ sử dụng (24,5%) cao học sinh ở trường công lập (10,5%) và học sinh ở trường dân lập (16,0%). Lần đầu tiên thử hút thuốc lá của VTN là ở độ tuổi rất sớm 13 – 14 tuổi (25%). Các yếu tố nguy cơ dẫn tới hành vi từng hút thuốc lá ở VTN là nam giới (OR: 2,653; KTC 95%: 1,880 – 3,731), thấy có người hút thuốc trong trường (OR: 2,063; KTC 95%: 1,480 – 2,875) và học lực trung bình (OR: 1,761, KTC 95%: 1,012 – 3,058).Kết luận và khuyến nghị: Kết quả của nghiên cứu là cơ sở để tìm hiểu các yếu tố liên quan tới hành vi hút thuốc lá, từ đó cung cấp thêm thông tin dự thảo các chiến lược can thiệp phòng chống hút thuốc lá ở VTN đạt hiệu quả cao.
Keywords: hút thuốc lá; vị thành niên; trung học phổ thông; Hà Nội.