Báo cáo ca lâm sàng: Kết quả điều trị và chăm sóc vết thương nhiễm trùng sau chấn thương trên bệnh nhân tiểu đường tuyp II tại phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y tế Công Cộng - Nguyễn Thị Anh, Vân; Phùng Văn, Bồng; Đinh Thị, Lan; Nguyễn Thị Kim, Dung (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2020)
Mục tiêu: Mô tả một trường hợp lâm sàng về chăm sóc và điều trị vết thương nhiễm trùng nặng sau chấn thương trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 tại Phòng khám đa khoa trường ĐH Y tế công cộng.Ca bệnh: bệnh nhân  nam, 56 tuổi, tiền sử đái tháo đường type 2 điều trị không thường xuyên, vào phòng khám ngày 9/8/2018 với lý do đau nhức, chảy mủ tại vết thương ở cẳng tay. Cách đó 2 tháng bệnh nhân bị ngã cầu thang chấn thương vùng cẳng tay, vết thương loét rộng, nhiễm trùng. Bệnh nhân đã điều trị tại nhiều bệnh viện nhưng vết thương không liền, loét sâu phải cắt lọc và để mở. Sau đó bệnh nhân vào phòng khámđã được chỉ định làm các cận lâm sàng và điều trị nội khoa ổn định, kết hợp ngoại khoa, chăm sóc vết thương bằng chiếu đèn hồng ngoại và chế độ dinh dưỡng dành cho người tiểu đường. Sau 4 tháng điều trị, vết thương đã liền sẹo, không đau nhức.Kết luận: Điều trị vết thương bị nhiễm trùng trên bệnh nhân có cơ địa đặc biệt là vô cùng khó khăn. Để vết thương nhanh liền chúng ta có thể kết hợp nhiều phương pháp điều trị như nội khoa, ngoại khoa và kết hợp với vật lý trị liệu, dinh dưỡng trị liệu.
Keywords: vết thương nhiễm trùng; đái tháo đường type 2