Thực trạng tuân thủ điều trị thuốc chống đông kháng vitamin K và một số yếu tố liên quan ở người bệnh thay van tim nhân tạo tại Bệnh viện Việt Đức năm 2019 - Nguyễn Thị, Sáu; Bùi Thị Thu, Hà (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2020)
Mục tiêu: Nghiên cứu mô tả tỷ lệ tuân thủ điều trị thuốc chống đông kháng vitamin K và phân tích một số yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị thuốc ở người bệnh sau mổ thay van tim nhân tạo tại bệnh viện Việt Đức năm 2019.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, chọn mẫu toàn bộ; thông tin được thu thập tại phòng khám Tim mạch và lồng ngực – Bệnh viện Việt Đức Đức từ tháng 4/2019 đến tháng 6/2019. Tổng số 285 người bệnh sau mổ thay van nhân tạo và có thời gian dùng thuốc chống đông kháng vitamin K ngoại trú ≥ 1 tháng.Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ điều trị chung là 58,2%. Trong đó tuân thủ dùng thuốc CĐKVK theo thang đo Morisky là 93,3%. Tuân thủ chế độ ăn là 68,8%. Tuân thủ hạn chế rượu/ bia là 85,3%. Yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị được tìm thấy bao gồm giới tính, tình trạng hôn nhân, thời gian thay van tim, rung nhĩ/ loạn nhịp, khoảng cách từ nhà đến viện (p < 0,05).Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ điều trị bằng thuốc CĐKVK của người bệnh thấp. Tỷ lệ này có liên quan nhiều yếu tố như giới tính, tình trạng hôn nhân gia đình, thời gian phẫu thuật, khoảng cách từ nhà đến viện. Do đó cần tăng cường tư vấn giải thích hơn nữa cho những người bệnh nam, người bệnh còn độc thân, người bệnh thay van tim trên 1 năm.
Keywords: tuân thủ điều trị; thuốc chống đông kháng vitamin K; thay van tim nhân tạo.