Tác động ngắn hạn của một số chất gây ô nhiễm không khí lên nhập viện do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở người cao tuổi: Một nghiên cứu tổng quan hệ thống và phân tích gộp - Lê Tự, Hoàng; Nguyễn Thị Trang, Nhung (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2020)
Đặt vấn đề: Mối liên quan giữa tác động ngắn hạn của yếu tố ô nhiễm không khí lên bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở người cao tuổi cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. Tổng quan tài liệu này được tiến hành nhằm mô tả đặc điểm các nghiên cứu và tiến hành phân tích gộp nhằm đánh giá tác động của các yếu tố ô nhiễm không khí lên việc nhập viện do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) ở người cao tuổi ở các quốc gia trên thế giới.Phương pháp nghiên cứu: Đây là một tổng quan hệ thống tìm kiếm các tài liệu với thiết kế nghiên cứu dịch tễ học quan sát các tác động của các yếu tố ô nhiễm không khí lên việc nhập viện do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở người cao tuổi. Phân tích gộp với mô hình tác động ngẫu nhiên được sử dụng để tính toán ước tính nguy cơ tương đối tổng hợp (RR) và khoảng tin cậy 95%.Kết quả: Tổng cộng có 24 tài liệu hợp lệ. Các chất gây ô nhiễm không khí thường gặp đều làm tăng khả năng nhập viện do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở người cao tuổi.Kết luận: Có đủ căn cứ chứng minh các tác động ngắn hạn của các chất gây ô nhiễm không khí lên việc nhập viện do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở người cao tuổi.
Keywords: ô nhiễm không khí; bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; người cao tuổi; tổng quan hệ thống