Thực trạng bao phủ bảo hiểm Y tế của đồng bào dân tộc thiểu số tại 12 tỉnh thuộc 4 vùng kinh tế xã hội của Việt Nam - Nguyễn Đức, Thành; Phạm Thị Huyền, Chang (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2020)
Mục tiêu: Nghiên cứu những giải pháp cơ bản và cấp bách về chăm sóc sức khoẻ đồng bào dân tộc thiểu số ở nước ta được tiến hành với 6.962 người dân tộc thiểu số thuộc 4 vùng kinh tế xã hội. Mục tiêu nghiên cứu nhằm mô tả tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của 11 dân tộc trên.Phương pháp: Thiết kế cắt ngang, sử dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp với bộ câu hỏi cấu trúc.Kết quả: Kết quả cho thấy tỷ lệ đồng bào dân tộc có bảo hiểm y tế là 95,3%. Trong đó, vẫn còn tỷ lệ nhất định đồng bào dân tộc chưa có thẻ bảo hiểm: dân tộc Dao, Mnông, và Chăm với tỷ lệ tương ứng 7,4%, 14,3% và 14,5%.Khuyến nghị: Cơ quan bảo hiểm xã hội cần tuyên truyền sâu và rộng hơn cho đồng bào dân tộc về Luật bảo hiểm y tế, tầm quan trọng của bảo hiểm y tế. Các trưởng thôn, bản cần thể hiện trách nhiệm hơn trong công tác nắm bắt thông tin nhân khẩu và giao nhận thẻ bảo hiểm y tế.
Keywords: dân tộc thiểu số; bảo hiểm y tế