Kiến thức và thực hành sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật của người dân tại tỉnh Đồng Tháp năm 2020 - Trần Thị Tuyết, Hạnh (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là nhu cầu tất yếu trong canh tác nông nghiệp.Nghiên cứu thực hiện nhằm mô tả thực trạng kiến thức và thực hành sử dụng an toàn thuốc BVTV của người dân tại tỉnh Đồng Tháp năm 2020.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên 442 người pha phun thuốc BVTV tại tỉnh Đồng Tháp, từ tháng 3/2020 đến tháng 9/2020.Kết quả: Tỷ lệ người pha phun biết thuốc BVTV có thể gây hại cho con người, môi trường là 81,9%, 45,2%; thuốc BVTV nhiễm vào cơ thể qua 3 con đường chính lần lượt là 20,1%, 79,2%, 75,3%. Có đọc hướng dẫn sử dụng, kiểm tra bình phun thuốc, pha trộn thuốc đúng hướng dẫn, pha thuốc đúng nơi, sử dụng đúng liều lượng lần lượt là 93,7%, 86,4%, 6,6%, 84,4% và 97,7%. Tỷ lệ người dân xử lý thuốc BVTV thừa, vỏ bao bì, vệ sinh và cất giữ bình phun thuốc lần lượt là 78,5%, 15,4%, 90,5% và 89,4%. Tỷ lệ người dân có sử dụng một trong các dụng cụ bảo hộ lao dao động trong khoảng 12,7 - 33,0%.Kết luận: Người dân có kiến thức, thực hành về sử dụng an toàn thuốc BVTV khá tốt. Các hoạt động truyền thông cần được tăng cường nhằm cải thiện các tồn tại trong sử dụng thuốc BVTV của người dân như phối trộn thuốc BVTV, sử dụng bảo hộ lao động.
Keywords: thuốc bảo vệ thực vật; an toàn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; Đồng Tháp.