Thực trạng an toàn phẫu thuật tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 - Nguyễn Hồng, Hải; Nguyễn Đức, Thành; Phùng Thanh, Hùng (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu mô tả thực trạng an toàn phẫu thuật tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang, định lượng. Thời gian từ tháng 2/2021 đến tháng 9/2021 tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh. Cỡ mẫu nghiên cứu là 135 ca phẫu thuật và ekip, tài liệu có liên quan. Nghiên cứu sử dụng bảng kiểm đánh giá mức độ an toàn, xếp loại theo Quyết định 7482/QĐ-BYT. Số liệu định lượng được nhập bằng SPSS 25.0, phân tích tỷ lệ, trung bình.Kết quả: bệnh viện đạt điểm mức độ an toàn là 89,5/111, đạt mức độ 4 – bảo đảm an toàn phẫu thuật. Tất cả 8/8 tiêu chí đánh giá đều đạt một phần, tiêu chí 5 có tỉ lệ ca phẫu thuật đạt là cao nhất 76,3% trong khi 3 tiêu chí số 2, 4 và 6 không có ca phẫu thuật nào đạt tiêu chí. 43/67 tiểu mục trong được đánh giá mức đạt, 21/67 tiểu mục trong bộ tiêu chị được đánh giá mức đạt một phần, 3/67 tiểu mục không đạt.Kết luận: Các khoa phòng liên quan cần mua sắm trang thiết bị và thực hiện các hoạt động đáp ứng yêu cầu của Quyết định 7482 nhằm cải thiện mức độ an toàn của bệnh viện.
Keywords: an toàn phẫu thuật; bệnh viện; 7482/QĐ-BYT; mức độ an toàn; tiêu chí.