Chi phí phẫu thuật nạo va bằng Coblator tại bệnh viện nhi đồng 1 năm 2020 - Bùi Đoàn Hải, Linh; Phùng Thanh, Hùng; Phạm Đình, Nguyên (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Xác định chi phí đầy đủ của phẫu thuật nạo VA bằng Coblator tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 năm 2020.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, kết hợp phương pháp định lượng và định tính thực hiện trên 192 bệnh nhân phẫu thuật nạo VA bằng Coblator tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 năm 2020, phỏng vấn 08 lãnh đạo bệnh viện và các khoa phòng.Kết quả nghiên cứu: Chi phí đầy đủ trung bình đối với phương pháp nạo VA là 5.237.630 đồng bao gồm chi phí trực tiếp 4.665.916 đồng (89%) và chi phí gián tiếp 571.714 đồng (11%). Trong nhóm chi phí trực tiếp, chi phí thuốc và vật tư tiêu hao có tỷ trọng cao nhất 74,58%; tiếp theo là chi phí dành cho nhân sự thực hiện kỹ thuật 18,51%. Đối với nhóm chi phí gián tiếp, chi phí dành cho nhân sự hỗ trợ và quản lý có tỷ trọng cao nhất 68,41%; tiếp theo là chi phí khấu hao, duy tu bảo dưỡng cơ sở hạ tầng và vật tư trang thiết bị 24,97%. Chi phí đầy đủ được xác định trong nghiên cứu cao hơn mức giá đang áp dụng. Kết quả định tính ghi nhận tỷ trọng các cấu phần chi phí, giá dịch vụ kỹ thuật nạo VA bằng Coblator tương đối phù hợp và có thể áp dụng được.Kết luận: Căn cứ theo kết quả nghiên cứu, chúng tôi đề xuất cập nhật giá viện phí từ 3.352.000 đồng (từ năm 2015) lên 6.044.723 đồng để bảo đảm nguồn thu, duy trì ổn định hoạt động bệnh viện.
Keywords: Chi phí phẫu thuật nạo VA; Bệnh viện Nhi Đồng 1; Coblator.