Thực trạng phòng chống sốt rét ở nhóm đi rừng, ngủ rẫy tại xã Ea Sô, Huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk năm 2021 và một số yếu tố liên quan - Nguyễn Thị, Nương; Lã Ngọc, Quang; Phạm Quang, Thái; Hoàng Hải, Phúc; Lê Minh, Đạt. (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng thực hành phòng chống sốt rét của nhóm đi rừng, ngủ rẫy tại xã Ea Sô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk và một số yếu tố liên quan, năm 2021.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 367 người đi rừng, ngủ rẫy tại xã Ea Sô, huyên Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk từ tháng 03/2021 đến tháng 5/2021.Kết quả: Các đối tượng nghiên cứu có thực trạng thực hành phòng chống sốt rét đạt yêu cầu chiếm 63,2%. Trong đó, tỷ lệ đối tượng nghiên cứu luôn luôn mang theo màn/ võng màn khi đi rừng chiếm 48,23%, Ngoài ra các đối tượng cũng có áp dụng các biện pháp dự phòng khác như mặc quần áo dài tay và kem xua muỗi lần lượt 96,73% và 49,32%. Các yếu tố về học vấn (OR=2,91, 95%CI: 1,57-5,39 ), điều kiện kinh tế (OR=0,41, 95%CI: 0,24-0,68 ), tiền sử mắc mắc sốt rét (OR=4,86, 95%CI:2,78 -8,49 ) và tần suất đi rừng, ngủ rẫy (OR=0,51, 95%CI: 0,32-0,79 ) có liên quan đến thực hành dự phòng sốt rét.Kết luận: Thực trạng thực hành phòng chống sốt rét của nhóm đi rừng, ngủ rẫy tại xã Ea Sô, huyện Ea Sar, tỉnh Đăk Lăk đạt kết quả tương đối cao. Các yếu tố liên quan đến thực hành phòng chống sốt rét bao gồm: học vấn, điều kiện kinh tế, tiền sử mắc sốt rét và tần suất đi rừng ngủ rẫy.
Keywords: phòng chống sốt rét; đi rừng; ngủ rẫy