Chi phí trực tiếp cho đợt điều trị nội trú nhóm bệnh đột quỵ cấp tại khoa nội thần kinh, bệnh viện Nhân Dân Gia Định năm 2020 và một số yếu tố ảnh hưởng - Nguyễn Quỳnh, Anh; Võ Văn, Tân (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Mô tả chi phí trực tiếp điều trị nội trú cho người bệnh đột quỵ cấp tại khoa Nội Thần Kinh, bệnh viện Nhân dân Gia định năm 2020 và một số yếu tố ảnh hưởng.Phương pháp nghiên cứu: Tiến hành tính toán chi phí trực tiếp điều trị nội trú của 249 người bệnh đột quỵ cấp điều trị tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định từ 3/2020 đến 10/2020. Sử dụng bảng kiểm để thu thập thông tin về các nhóm chi phí. Thực hiện thảo luận nhóm và phỏng vấn sâu đối với đối tượng nghiên cứu nhằm phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí trực tiếp điều trị nội trú cho người bệnh đột quỵ cấp.  Kết quả: Chi phí y tế trực tiếp cho đợt điều trị người bệnh nội trú đột quỵ nhồi máu não nói chung là 13.260.620 đồng, đột quỵ nhồi máu não có tái thông bằng thuốc tiêu huyết khối là 21.026.494 đồng, đột quỵ nhồi máu não có điều trị tái thông thuốc tiêu huyết khối và dụng cụ là 120.521.658 đồng, đột quỵ nhồi máu não có tái thông dụng cụ là 73.979.558 đồng, đột quỵ nhồi máu não không tái thông là 5.250.087 đồng, đột quỵ xuất huyết não là 6.305.926 đồng. Các yếu tố ảnh hưởng bao gồm tuổi, loại đột quỵ, phương thức điều trị, thời gian nằm đơn vị hồi sức tích cực thần kinh, thời gian nằm viện.Kết luận: Chi phí trực tiếp điều trị nội trú cho người bệnh đột quỵ cấp tại khoa Nội Thần Kinh, bệnh viện Nhân dân Gia định năm 2020 dao động lớn từ 5.250.087 đồng đến 120.521.658 đồng. Sự khác biệt này bị ảnh hưởng bởi yếu tố tuổi, loại đột quỵ, phương thức điều trị, thời gian nằm đơn vị hồi sức tích cực thần kinh, thời gian nằm viện.
Keywords: chi phí trực tiếp; đột quỵ cấp; phân loại đột quỵ; thời gian nằm viện; điều trị