Thực trạng kết quả hoạt động tài chính tại bệnh viện đa khoa tỉnh lào cai giai đoạn 2015 – 2019 - Nguyễn Quỳnh, Anh; Phạm Văn, Thinh (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Nghiên cứu được thực hiện để tìm hiểu kết quả hoạt động tài chính tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai giai đoạn 2015-2019.Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu định lượng hồi cứu số liệu thứ cấp từ các báo cáo tài chính của bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai trong 5 năm 2015-2019.Kết quả: Tổng thu của bệnh viện có xu hướng tăng (năm 2019 tăng 97.445 triệu đồng so với năm 2015), trong đó thu sự nghiệp chiếm hơn 80% tổng nguồn thu mỗi năm. Nguồn thu từ viện phí và BHYT chiếm tỷ trọng cao trong tổng thu sự nghiệp của bệnh viện, chiếm khoảng 66-79%. Tổng chi của bệnh viện có xu hướng giảm từ năm 2015 đến năm 2018 (giảm 3%) và tăng trong năm 2019. Chi chuyên môn nghiệp vụ đứng đầu trong cơ cấu nhóm chi thường xuyên chiếm khoảng 38-40%. Nhóm chi thanh toán cá nhân chiếm từ 25-29% tổng chi thường xuyên tại bệnh viện và có xu hướng tăng qua mỗi năm. Chênh lệch thu chi của bệnh viện có xu hướng tăng với tổng số tiền chênh lệch lần lượt là 15.322 triệu đồng, 18.875 triệu đồng, 10.578 triệu đồng, 16.950 triệu đồng và 16.950 triệu đồng tương ứng cho các năm 2015-2019. Nhìn chung tổng thu và chi thực hiện đều vượt mức dự toán.Kết luận: Giai đoạn 2015 – 2019, tổng thu của bệnh viện có xu hướng tăng, tổng chi của bệnh viện có xu hướng giảm, dẫn đến chênh lệch thu chi của bệnh viện có xu hướng tăng qua các năm. Việc trích lập các quỹ được thực hiện theo đúng các quy định hiện hành, do vậy, quỹ cải cách tiền lương chiếm tỷ trọng khá lớn và có xu thế tăng mạnh khiến cho quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi, quỹ lương tăng thêm giảm dần.
Keywords: Hoạt động thu chi tài chính; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai