Chất lượng cuộc sóng của người nhiễm HIV đang điều trị ARV tại phòng khám ngoại trú thuộc Trung tâm Y tế Nha Trang năm 2020 và một số yếu tố liên quan - Nguyễn Quỳnh, Anh; Trương Chí, Cường (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Nghiên cứu “Chất lượng cuộc sống của người nhiễm HIV đang điều trị ARV tại phòng khám ngoại trú thuộc Trung tâm y tế Nha Trang năm 2020 và một số yếu tố liên quan” nhằm mục tiêu đánh giá chất lượng cuộc sống và xác định một số yếu tố liên quan của nhiễm HIV đang điều trị ARV tại phòng khám ngoại trú thuộc Trung tâm y tế Nha Trang.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu sử dụng thiết kế nghiên cứu cắt ngang trên 209 người nhiễm HIV đang điều trị ARV. Nghiên cứu sử dụng công cụ đo lường CLCS WHOQOL-HIV BREF phản ánh 6 khía cạnh: thể chất, tâm lý, mức độ độc lập, mức độ quan hệ xã hội, môi trường, tinh thần.Kết quả: Nghiên cứu cho thấy điểm trung bình chất lượng cuộc sống là l2,88 (ĐLC=3,23) trong đó khía cạnh thể chất cao nhất 14,53 điểm (ĐLC=3,34), điểm trung bình chất lượng cuộc sống khía cạnh xã hội thấp nhất 10.36 điểm (ĐLC =2,76). Người nhiễm HIV có chất lượng cuộc sống ở mức trung bình. Một số yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống của người nhiễm HIV như người nhiễm HIV có xét nghiệm tải lượng virus >1000 bản sao/ml có chất lượng cuộc sống ở tất cả khía cạnh thấp hơn người nhiễm HIV có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện, p
Keywords: Từ khóa: Chất lượng cuộc sống; người nhiễm HIV; điều trị ARV; Trung tâm Y tế Nha Trang