Thực trạng và một số yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa an toàn người bệnh của nhân viên y tế Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba năm 2020 - Nguyễn Thị, Hương; Phạm Thị Mai, Hoa; Hà Văn, Như (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa an toàn người bệnh của nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba năm 2020.Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang, kết hợp định lượng và định tính tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba, từ tháng 2 đến 11 năm 2020.Kết quả: Tỷ lệ đáp ứng tích cực chung với văn hóa an toàn người bệnh (VHATNB) là 73,9 %. Khía cạnh “Làm việc theo ekip trong khoa” có tỷ lệ đáp ứng tích cực cao nhất (94,2%) và thấp nhất là “Không trừng phạt khi có sự cố” (50,1%). Nhóm có thu nhập trung bình thấp đánh giá mức độ an toàn người bệnh cao hơn nhóm có thu nhập cao (p=0,001), đáp ứng tích cực với VHATNB của nhân viên khối Nội tốt hơn khối Ngoại và Cận lâm sàng (p
Keywords: Từ khoá: Văn hóa an toàn người bệnh; yếu tố ảnh hưởng; Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba.