Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc thực hiện quy trình lâm sàng chẩn đoán và điều trị đái tháo đường type 2 tại trung tâm Y Tế huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương năm 2019 - Nguyễn Quỳnh, Anh; Khương Tùng, Ân (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Nghiên cứu tiến hành với mục tiêu xác định các yếu tố ảnh hưởng đến việc thực hiện quy trình lâm sàng chẩn đoán và điều trị đái tháo đường type 2 tại Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương năm 2019.Phương pháp nghiên cứu: Bằng phương pháp nghiên cứu định tính bao gồm 4 cuộc phỏng vấn sâu và 2 cuộc thảo luận nhóm với cán bộ y tế có liên quan trực tiếp đến quy trình quản lý, điều trị người bệnh đái tháo đường type 2.Kết quả: Một số yếu tố ảnh hưởng đến việc thực hiện quy trình gồm: công tác tổ chức cán bộ chuyên môn cho phòng khám chưa đúng và đủ theo biên chế; công tác đào tạo chuyên môn cho cán bộ nhân viên chưa được quan tâm toàn diện; quy chế khen thưởng xử phạt, công tác kiểm tra giám sát vẫn chưa đạt được hiệu quả tối ưu; áp lực từ khối lượng công việc, đặc điểm người bệnh, chế độ đãi ngộ và sự phối hợp chuyên môn giữa các khoa/phòng cũng có ảnh hưởng đến việc thực hiện quy trình lâm sàng chẩn đoán và điều trị.Kết luận và khuyến nghị: Lãnh đạo trung tâm cần quan tâm hơn, bổ sung nhân lực, giảm áp lực công việc cho cán bộ nhân viên và chuẩn hóa và ban hành các quy trình chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế. Đối với cán bộ nhân viên phòng khám cần nghiêm túc chấp hành các nội quy, quy chế liên quan
Keywords: Đái tháo đường type 2; Quy trình chẩn đoán và điều trị Đái tháo đường type 2; Trung tâm y tế huyện Tứ Kỳ; yếu tố ảnh hưởng