Ứng dụng Lean Six Sigma cho quy trình khám chữa bệnh ngoại trú có BHYT tại một số bệnh viện thành phố Hồ Chí Minh - Trương Văn, Đạt; Hứa Thị Hồng, Ân; Lê Đặng Tú, Nguyên; Nguyễn Thị Hải, Yến (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2020)
Mục tiêu: Đánh giá thời gian quy trình và sự hài lòng người bệnh với dịch vụ khám chữa bệnh ngoại trú có BHYT và Đánh giá hiệu quả của việc cải tiến bằng mô hình LSS vào một số bước trong quy trình khảo sát.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu ứng dụng Lean Six Sigma tiến hành qua 5 bước: Xác định-Đo lường-Phân tích-Cải thiện-Kiểm soát từ tháng 3/2017-6/2017 tại quy trình khám chữa bệnh ngoại trú có BHYT tại một số Bệnh viện TP HCM. Số liệu khảo sát trên 166 người bệnh ngoại trú có thẻ BHYT qua phỏng vấn trực tiếp giai đoạn trước, sau cải tiến và thực hiện phỏng vấn sâu nhóm chuyên gia (10 nhân viên y tế).Kết quả: Xác định và đề xuất giải pháp cho 32 nguyên nhân gây ra các hoạt động không hiệu quả trong 2 quy trình khảo sát. Mục tiêu cải thiện thời gian của hai quy trình khảo sát và sự hài lòng người bệnh là 20%. Sau cải tiến, thời gian quy trình đăng ký thủ tục khám chữa bệnh mong đợi (
Keywords: Lean; quy trình khám chữa bệnh ngoại trú