Thực trạng kiến thức của nhân viên phục hồi chức năng cộng đồng tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình năm 2020 - Nguyễn Thị, Hà; Nguyễn Thị Hương, Giang; Nguyễn Thị Hiền, Lương; Nguyễn Mai, Anh; Nguyễn Thị Minh, Thủy (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức về thực hiện nhiệm vụ của nhân viên phục hồi chức năng cộng đồng tại huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình năm 2020.Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng thiết kế cắt ngang chọn mẫu toàn bộ 114 nhân viên phục hồi chức năng cộng đồng tại huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình.Kết quả: Nhân viên phục hồi chức năng cộng đồng có tuổi trung bình là 51,25, chủ yếu là nữ 87,7% và đã được đào tạo về y tế trình độ sơ cấp; Có 56,2% nhân viên phục hồi chức năng cộng đồng có kiến thức đạt về thực hiện các nhiệm vụ của nhân viên phục hồi chức năng cộng đồng, trong đó tỷ lệ kiến thức đạt theo từng nhiệm vụ bao gồm: Phát hiện và báo cáo tình trạng người khuyết tật (NKT), đánh giá nhu cầu phục hồi chức năng; Triển khai thực hiện phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho người khuyết tật; Quản lý theo dõi người khuyết tật chiếm tỷ lệ lần lượt là: 64,9%; 59,6%; 81,5%.Kết luận và khuyến nghị: Tỷ lệ có kiến thức đạt vể thực hiện nhiệm vụ của nhân viên phục hồi chức năng cộng đồng chưa cao 52,6%; trong đó kiến thức về quản lý theo dõi người khuyết tật có tỷ lệ đạt cao nhất 85,1%, thấp nhất là kiến thức triển khai thực hiện phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho người khuyết tật chiếm 59,6%.
Keywords: kiến thức; nhân viên Phục hồi chức năng; cộng đồng; Kiến thức và thực hiện nhiệm vụ của nhân viên phục hồi chức năng cộng đồng tại huyện Quỳnh Phụ; tỉnh Thái Bình năm 2020