Đặc điểm tin giả về dịch bệnh COVID- 19: kết quả phân tích nội dung tin giả phản ánh trên báo tuổi trẻ năm 2020 - Dương Thị Thu, Hương (Tạp chí Khoa học Nghiên cứu Sức khỏe và Phát triển, 2021)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm phân tích nội dung tin giả về dịch COVID-19 trong bối cảnh làn sóng dịch đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam từ tháng 1/2020 đến tháng 5/2020.Phương pháp nghiên cứu: Với phương pháp phân tích nội dung truyền thông kết hợp định lượng và định tính, nghiên cứu đã phân tích nội dung các tin giả trên mạng xã hội (đã bị cơ quan chức năng xử lý) về dịch COVID-19, thông qua các bài viết đưa tin về việc xử lý tin giả trên về dịch bệnh COVID-19 được thông tin trên báo Tuổi trẻ từ tháng 1/2020 đến tháng 5/2020 với tổng số bài viết lựa chọn phân tích là 68 bài.Kết quả nghiên cứu:  Phân tích cho thấy người tham gia đăng tải/chia sẻ tin giả về COVID-19 trên mạng xã hội xuất hiện trên toàn quốc, trong đó có đến 26,5% số tin giả đã bị xử lý tại Hà Nội. Hình thức thể hiện của tin giả rất đa dạng, nhưng tập trung và phổ biến nhất là tin sai sự thật về việc xuất hiện ca bệnh dương tính (chiếm hơn 51%), chủ thể đăng tải tin giả là nữ cao gấp khoảng 2,5 lần so với chủ thể là nam (63,2% so với 26,5%).Kết luận và khuyến nghị: Kết quả phân tích bổ sung hiểu biết về tin giả trong y tế nói chung và trường hợp dịch bệnh COVID-19 nói riêng, có thêm căn cứ đưa ra giải pháp chủ động kiểm soát tin giả như một nội dung cần có trong các chiến lược, chương trình truyền thông trong bối cảnh y tế khẩn cấp nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát bệnh tật trong cộng đồng.
Keywords: tin giả; COVID-19; báo Tuổi trẻ; phân tích nội dung